Giới thiệu về món chả tôm Thanh Hóa đặc sản xứ Thanh thơm ngon
Chả tôm Thanh Hóa giờ đây bạn có thể tìm và thưởng thức ở nhiều địa phương khác nhất là những khu vực trung tâm như Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh. Bởi món ăn có hương vị thơm ngon hấp dẫn chinh phục được hoàn toàn thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức món này. Nếu bạn chưa có dịp hãy tìm ăn ngay bạn nhé.
Một món ngon được làm từ tôm tươi biển Sầm Sơn, với hương vị đặc trưng bùi ngon ngọt. Cách chế biến của món ăn này cũng rất đơn giản bạn nhé. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo bài viết: giới thiệu về món chả tôm Thanh Hóa đặc sản xứ Thanh thơm ngon của hutu.vn. Tìm hiểu cách làm và thưởng thức ngay tại nhà.
Chả tôm Thanh Hóa có đặc điểm riêng biệt là được làm từ nguyên liệu tôm tươi biển Sầm Sơn. Nơi có nguồn thủy sản đa dạng sạch giàu dinh dưỡng. Cách làm cũng rất công phu tôm tươi rửa sạch sau đó giã nhuyễn bằng tay nên độ ngọt và dai nhẹ của thịt tôm được dữ lại hoàn toàn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu với tỷ lệ như sau
Bạn chuẩn bị khoảng 0,5 kg tôm sú tươi ngon và khoảng 0,3 kg thịt lợn vai hoặc ba chỉ phần có cả nạc và mỡ để tạo độ ẩm và mềm cho miếng chả. Phần vánh phở khoảng 200 gram mua loại bánh dày và dai để sau đó đem nướng chả không bị vỡ.
Các nguyên liệu khác như thịt gấc, và các loại rau củ quả làm dưa góp ăn kèm: Như su hào cà rốt, cải bắp, tùy theo sở thích bạn có thể làm ra món dưa góp hợp với gia đình mình. Chuẩn bị thêm rau sống: xà lách, rau mùi, húng,… để cuốn ăn kèm;
Phần gia vị nước mắm, đường, muối, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt vừa dùng làm chả vừa dùng để pha nước chấm khi ăn. Các loại rau gia vị không thể thiếu như hành tiêu tỏi ớt,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn chọn loại tôm ngon, tươi còn sống là tốt nhất. Mang về rửa sạch và có thể dùng nước muối để ngâm loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Sau đó nhặt sạch đầu và lột vỏ cũng như loại bỏ phần ruột cụ thể là lấy chỉ đen ở lưng. Rửa lại thật sạch nhất là phần bẩn ở đầu tôm. Sau đó đem chần qua nước sôi, cuối cùng vớt ra để nguội. Tôm là linh hồn của món ăn vì vậy bạn cần chọn lựa tôm thật kỹ và sơ chế thật sạch bạn nhé.
Phần thịt rửa sạch bằng nước muối sau đó là nước sạch giúp thịt sạch hoàn toàn. Sau đó thái miếng nhỏ để cho vào chảo, đảo hơi xém cạnh.
Xem thêm: Giới thiệu món Chè lam Phủ Quảng Vĩnh Lộc đặc sản Thanh Hóa
Tiếp tục cho thịt vào tôm đã sơ chế ở trên. Bạn thực hiện nêm nếm gia vị để ướp hỗn hợp. Cho mắm, muối bột canh, tiêu dùng đũa hoặc tay đảo đều và để từ 5-7 phút cho ngấm đều gia vị.
Các loại rau và gia vị tiến hành làm sạch, loại bỏ phần không ăn được rửa sạch làm thông thường như bạn ăn các món ăn thông thường khác.
Bước 3: Thực hiện làm chả
Nếu có điều kiện bạn hãy thực hiện giã phần thịt và tôm trong cối đá cho đến khi quyện vào nhau. Còn với cuộc sống hiện đại bạn có thể chuyển từ dã bằng cối sang sử dụng máy say. Cho hỗn hợp tôm và thịt ngấm gia vị vào để xay đến khi quyệt thành một màu hồng đẹp mắt là được. Tất nhiên giã chả bằng tay sẽ giữ lại được độ ngọt của tôm và thịt hơn, từ đó ăn ngon hơn.
Phần thịt gấc ở trên (Bổ của gấc chín dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc loại bỏ phần hạt) cho thêm một nửa thìa cà phê đường, thêm một chút nước. Cũng tiến hành xay nhuyễn và đem trộn vào với phần tôm thịt ở trên để tạo màu đỏ đẹp mắt và thêm vị thơm ngon cho món ăn.
Tiếp đến dùng hành, tỏi, ớt, băm nhỏ cho vào chảo dầu để phi thơm. Tiếp đến đổ phần tôm thịt đã trộn ở trên vào đảo cùng. Cho thêm chút nước mắm, hạt nêm để hỗn hợp vừa ăn. Tiếp tục đảo đến khi thịt chín, ngấm đều gia vị là bạn tắt bếp. Đến đây là xong công đoạn làm nhân chả bạn nhé.
Xem thêm: Đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà
Bước 4: Cuốn chả
Bạn dùng bánh phở đã mua ở trên làm thành vỏ cuốn. Cắt bánh phở thành những miếng chữ nhật nhỏ tùy theo sở thích có thể to hoặc nhỏ một chút để cuốn. Cho phần nhân đã xào chín ở trên vào giữa và thực hiện cuốn lại thành từng chiếc nem nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị vỉ nướng hoặc kẹp bằng thanh tre nhỏ để nướng. Cho phần chả cuốn lên bếp than hồng để nướng. Chú ý đảo đều để chả không bị cháy một bên mà chín đền. Khi bạn nhìn thấy phần vỏ ngoài đã vàng và hơi cháy xém bốc ra có mùi thơm là khi đó chả đã chín và đã có thể thưởng thức.
Bước 5: Làm nước chấm và thưởng thức món ăn
Món ngon dễ ăn nên bạn có thể chọn nhiều cách để thưởng thức. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn cho mình một loại nước chấm phù hợp. Tuy nhiên nước chấm truyền thống và được đại đa số du khách yêu thích là nước chấm mắm chanh đường ớt chua ngọt cay.
Công thức làm nước chấm mắm chanh đường ớt dùng nước mắm với đường, mì chính, hạt tiêu, giấm, ớt và tỏi băm. Thêm đu đủ bào đã được bóp muối vào sau đó khuấy đều. Cho thêm chút nước đun sôi để nguội nếu thấy quá mặn.
Bạn thưởng thức chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là khi còn nóng. Vì vậy bạn nên chuẩn bị bếp bên cạnh bàn ăn và vừa nướng vừa ăn như vậy rất thú vị. Chả vừa được nướng xong, còn nóng hổi và lớp vỏ ngoài chín vừa vàng giòn thơm ngon. Bạn có thể chọn cuốn kèm với rau sống, và chấm vào nước mắm chua ngọt.
Món ăn hấp dẫn hương vị thơm ngon chinh phục mọi thực khách bạn nhé. Hutu.vn chúc bạn thành công và làm được món ăn mới đêm lại hương vị tươi mới trong bếp ăn nhà bạn.